Bỏng nhiệt là tai nạn thường gặp trong khi nấu ăn
Muốn tránh bỏng lửa khi nấu ăn: Hãy giữ bếp an toàn
Xử lý bỏng nhẹ do lửa bằng các nguyên liệu sẵn có trong căn bếp
Các mức độ bỏng do lửa và cách sơ cứu
Nhất định phải biết: Mức độ nguy hiểm và cách sơ cứu bỏng điện
Để phòng ngừa cháy nổ, bỏng do lửa, bỏng nước sôi, bỏng điện... trong khi nấu ăn, bạn hãy lưu ý những điều sau:
Luôn tập trung khi nấu ăn
Nếu bạn đang chiên, nướng, luộc hoặc xào bất cứ thực phẩm nào, bạn luôn phải ở trong căn bếp và chú ý tới món ăn của mình. Nếu bạn cần đi đâu đó, hãy tắt bếp trước khi đi. Nếu bạn sử dụng lò nướng hay lò vi sóng, hãy đặt hẹn giờ và kiểm tra thường xuyên.
Kiểm tra nhiệt độ khi nấu ăn
Nhiều đám cháy bùng phát do bạn nấu ăn ở nhiệt độ quá cao. Hãy để mắt đến thực phẩm của bạn và tắt bếp nếu bạn thấy khói hoặc dầu ăn sôi. Bạn cũng nên sử dụng nhiệt kế dành cho nấu ăn. Nó không chỉ giúp bạn đề phòng cháy khét mà còn kiểm tra đồ ăn chín hay chưa.
Đặt nồi, chảo đúng hướng
Nên xoay quai nồi hoặc tay cầm của chảo về phía sau bếp. Vì nếu để chúng ở ngay phía trước có thể dễ dàng gây va đập làm đổ đồ ăn ở trong nồi, chảo. Điều đó có thể gây bỏng hoặc cháy.
Tránh xa tầm với của trẻ
Khi nấu ăn, hãy để trẻ tránh xa căn bếp hoặc cách bếp ít nhất 1m. Trẻ rất hiếu động nên có thể thò tay vào bếp lửa, chạm vào nồi chảo đang nóng hoặc làm đổ đồ ăn.
Chú ý trang phục
Luôn mặc trang phục gọn gàng và xắn tay áo cao trong khi nấu ăn. Vì quần áo của bạn là vật liệu dễ bị dính đồ ăn và bén lửa nhất. Bạn cũng nên buộc tóc gọn khi nấu ăn để tránh bị bén lửa khi cúi xuống.
Để các vật dễ cháy xa bếp
Nhiều người có thói quen để khăn hoặc các loại túi gần bệnh mà không biết rằng chúng là các vật cực dễ bắt lửa. Bạn nên để chúng và các vật dễ cháy khác như đồ bằng gỗ, các thiết bị điện... xa bếp.
Không sử dụng kim loại trong lò vi sóng
Bởi lẽ, chúng có thể tạo ra tia lửa và gây cháy.
Tìm hiểu thêm cách vệ sinh bếp an toàn TẠI ĐÂY.
Bình luận của bạn